top of page
  • boonsociety

เด้งหรือไม่เด้ง! ยางชิ่ง..จีน-ไต้หวัน-อังกฤษ

อัปเดตเมื่อ 11 ส.ค. 2564

✅..ปัจุบัน “ยางชิ่ง” ที่ใช้กับโต๊ะสนุกเกอร์ มีหลากยี่ห้อ หลายคุณภาพ ซึ่งมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลูกค้าที่จะเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการ รวมถึงงบประมาณที่ตั้งไว้ ต้องการ ฟิลลิ่ง แบบไหน งบประมาณเท่าไร เป็นสำคัญ


…..

✅..ปัจจุบัน "ยางชิ่ง" มีการพัฒนาก้าวหน้ามากขึ้น คุณภาพดีกว่าสมัยก่อนเยอะ ปัจจุบัน ที่ใช้ตามสนุกเกอร์ คลับ ทั่วไป จะเป็น ยางชิ่งที่ผลิตจาก จีน , ไต้หวัน และอังกฤษ

.....

✅..ยางชิ่ง ของ ไต้หวัน-จีน (สีแดง ชมพู เขียว ดำ) ปัจจุบัน มีคุณภาพดี มีการพัฒนาขึ้นมาก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน หลากหายยี่ห้อ มีหลากหลายค่า "K”(ค่า K คือ ค่า "นิจ" ของยาง หมายถึงค่าความยืดหยุ่นของยางชิ่ง ถ้าค่า K น้อย ยางจะเด้งน้อย ถ้าค่า K มาก ยางจะเด้งมาก ) ส่วนใหญ่ ปัจจุบันลูกค้าที่ใช้งานทั่วไป จะใช้ยางชิ่งของ จีน และ ไต้หวัน เนื่องด้วยราคา ค่าตัว ไม่สูงมาก การใช้งานก็พอใช้ได้ และ “ถึงดีมากๆ” (ยางชิ่ง จีน และ ไต้หวัน บางรุ่น รุ่นตัว TOP ก็ไม่แพ้ ยางอังกฤษก็มี ) ส่วนราคาก็สมค่าตัว(ราคา 3500-5500 บาท ต่อชุด มีทั้งหมด 6 ชิ้น) ส่วนการใช้งานโดยทั่วไป การแทงเบิ้ล หรือ การแก้สนุ้กฯ คอนโทรลลูกกระทบชิ่ง ก็ใช้งานได้ดี

.....

✅..แต่ถ้าเจ้าของกิจการ สนุกเกอร์ คลับ ที่ต้องการมาตรฐานสูง เทียบเท่ากับโต๊ะที่ใช้ในการแข่งขัน ก็เลือกใช้ยางชิ่งระดับมาตราฐานแข่งขัน ของอังกฤษ ซึ่งก็คือยางชิ่งสีดำ นอร์ทเธิร์น Northern Rubber ชุดละ 8,500 บาท โดย ค่า K จะแข็งกว่า ยางชิ่งรุ่นอื่นๆ เลยทำให้ค่าความเด้งของลูกเมื่อมากระทบจะมีมากกว่า ยางชิ่งของ จีน และ ไต้หวัน ขึ้นอีกระดับ ส่วนราคาค่าตัว ก็สูงขึ้นตามคุณภาพ ส่วนการใช้งาน ฟิลลิ่งนุ่มนวล เด้งดี แน่นอน ส่วนใหญ่ปัจจุบัน จะใช้ในโต๊ะที่เป็นชิ่งเหล็ก เพื่อให้การเล่นออกมาได้เต็มที่ เทียบเท่ากับโต๊ะมาราฐานเเข่งขันกันเลยทีเดียว

.....

✅..BARTON RUBBER (บาร์ตั้น รับเบอร์) ยางรุ่นนี้ เป็นยางที่ผลิต จำหน่ายมาเป็น 10 ปีเเล้วครับ ด้วยคุณภาพที่ดี และราคาจับต้องได้ แถมคุณภาพเทียบยางเเข่งขันเลยทีเดียว ยางบาร์ตั้นรุ่นนี้ เพิ่งออกมาเมื่อต้นปี ทางผมเคยเป็นตัวแทนจำหน่าย แต่หยุดสั่งไป เพราะโรงงานมีการเปลี่ยนเจ้าของกิจการ หยุดผลิตไป 2 ปี แต่ตอนนี้ทางโรงงานเปิดเเล้ว ส่ง ตัวอย่าง ยางบาร์ตั้นรุ่นใหม่มา เพิ่งได้ทำการทดสอบสดๆ ที่ พี.เอส.สปอร์ต อะคาเดมี่ บอกคำเดียว ว่า คุ้ม เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกของลูกค้าที่น่าสนใจ ชุดละ 6,500 บาท

.....

✅..ยางชิ่ง อายุการใช้งาน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ เป็นตัวแปร จะทำให้ ค่า K ของยางชิ่งลดลง ถ้าอาการอบอ้าวหรือร้อน หรือ โต๊ะที่ไม่ได้เล่น ปิดทึบ ไม่มีอากาศถ่ายเท ส่วนใหญ่จะเป็นโต๊ะบ้าน ที่นาน ๆ เล่นที ยางจะตายไว ยางอะไร ยี่ห้ออะไร ถ้าเล่นประจำ อากาศไม่ร้อน อายุการใช้งานของยางชิ่งก็จะยาวนานขึ้น

.....

เรื่อง/ภาพ : บอย ภาษีเจริญสปอร์ต โทร.089-811-1127

ดู 609 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page