หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฝากชักนำเพื่อน ๆ ในการจัด Snack Box สำหรับงานฌาปนกิจศพ  (อ่าน 750 ครั้ง)
paew290437
Newbie

กระทู้: 2


« เมื่อ: มกราคม 05, 2016, 09:57:47 AM »

การจัดเลี้ยงของกินในงานฌาปนกิจศพได้กลายเป็นค่านิยมสำคัญ ที่ทุกวัดจำเป็นต้องมี และต้องกระทำทุกวี่ทุกวัน เช่นสวด 3 วัน เจ้าภาพก็ต้องเลี้ยงทั้ง 3 วัน ข้าวปลาอาหารที่นิยมมีหลายประเภท และหลายรูปแบบ แต่ปัจจุบันจะเน้นที่ความสบายสะดวกเป็นหลัก ซึ่งอาหารที่เจ้าภาพนิยมจัดมากที่สุดคือ Snack Box
คุณประโยชน์ของการจัด Snack Box
1.สะดวก สั่งซื้อสะดวกจากร้านเบเกอรี่ทั่วไปที่รับจัด Snack Box
2.Snack Box มีหลายราคาให้เลือกตามงบประมาณ
3.ไม่ต้องยุ่งวุ่นวายกับการเตรียมเสิร์ฟ Snack Box เพราะแขกผู้ร่วมงานสามารถหยิบได้เอง
4.ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการล้างจานทำความสะอาด
5.Snack Box หยิบง่าย รับประทานง่าย รสชาติอร่อย
6.เมื่อเทียบกับการจัดเสิร์ฟอาหารการกินจัดปรุงแล้ว Snack Box เสียยากกว่า
รูปแบบการ Snack Box สำหรับงานฌาปนกิจศพ
1.ตามความเชื่อโบราณ ห้ามจัดอาหารประเภทเส้น ในงานศพเนื่องจากเชื่อกันว่าจะทำให้ผู้ล่วงลับและครอบครัวที่อยู่ไม่ยอมตัดขาดกันหรือยังมีสายสัมพันธ์ต่อกัน จนอาจทำให้ดวงวิญญาณไม่ยอมไปเกิดใหม่เพราะยังห่วงใยกับคนในครอบครัวอยู่นั่นเอง ดังนั้นควรหลบเลี่ยงอาหารการกินที่เป็นเส้นในกล่องSnack Box เช่น ฝอยทอง วุ้นเส้น เป็นต้น
2ของกินที่จัดใน Snack Box ควรเป็นอาหารที่ทุกท่านทานได้ ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ ชาย หญิง
3ของกินใน กล่องSnack Box ควรหยิบง่าย กินง่าย และอร่อย
4ควรเลือกสั่งSnack Box จากร้านที่สั่งทำได้ในปริมาณมาก และสั่งเร่งด่วนได้ กรณีเรามีแขกมาเข้าร่วมงานส่วนมาก
5ควรเลือกโภชนาใน Snack Box ที่ไม่เสียง่าย
6มีความแตกต่างในเรื่องรสชาติโภชนา เช่น อาหารในกล่อง Snack Box พึงมีรสชาติคาว หวาน เพื่อไม่ให้เลี่ยนจนเกินไป
   
นอกจากแนวเหล่านี้ เจ้าของงานควรคำนึงถึงโภชนาการ ให้มีคุณประโยชน์ทางโภชนาอย่างพอเพียงด้วย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: