หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คิ้ว3มิติคืออะไร ผิดแผกจากคิ้ว6มิติอย่างไร เป็นข้อสงสัยที่ถามกันมามากมาย  (อ่าน 613 ครั้ง)
diamon0147
Newbie

กระทู้: 1


เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 17, 2015, 03:00:05 PM »

ก่อนอื่นเรามารู้จักคิ้ว3มิติกันก่อน ว่า จริงๆ แล้ว คิ้ว3มิติคืออะไร
พอเราพูดถึงคิ้ว3มิติ เพื่อความเข้าใจง่ายๆ เรามาพูดถึง หนังหรือหนัง3มิติก่อน ก็คือ การทำหนังที่เสมือนจริง มองภาพแล้วรู้สึกได้ถึงความชัด ลึก เหมือนเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ  คิ้ว3มิติก็เช่นกัน 
นิยามของ คำว่า  คิ้ว3มิติ คือ คิ้วลายเส้นที่ลอกธรรมชาติ ทำขึ้นมาให้เหมือนกับคิ้วจริงๆ ซึ่งการทำให้เหมือนขนคิ้วจริงๆ สิ่งยิ่งใหญ่ของการทำให้พ่าง คือทำให้สัดส่วนความสั้นยาวให้เท่ากับเส้นขนจริงๆ และ สีขนก็ต้องให้เหมือนกันกับสีขนคิ้วจริง 
สำหรับผู้ที่มีปัญหา ขนคิ้วน้อย คิ้วไม่ได้สัดส่วน หรือคิ้วทำลาย เคยเกิดอุบัติเหตุ มีปัญหาคิ้วหลอ คิ้ว 2 ข้างไม่เท่ากัน จึงเกิดมีการทำขนคิ้วเข้าไปเสริมรวมทั้งสามารถปรับทรงคิ้วให้เพียบพร้อม และสามารถเกลี่ยทรงคิ้ว และเส้นขนเพื่อเสริมโหงวเฮ้งได้เลยทีเดียว โดยวิธีที่ทำให้เป็นเส้นขนเสมือนจริง จะเรียกว่า การสักหรือ เพ้นท์ โดยอุปกรณ์ที่ใช้ทำคิ้ว คือ เต้าเพี่ยน หรือ เข็มที่กรีดลงไปบนผิวให้เกิดลายเส้นขนขึ้นมา และลงสีลงไปให้เกิดสีที่เหมือนกับสีของเส้นขนจริงๆ คราวนี้พอประเทศซึ่งเป็นเจ้าแรกที่สร้าง คิ้ว3มิติลายเส้นนี้ขี้นมา ก็คือเมืองจีน ที่เป็นต้นตำรับแท้ๆ ของคิ้ว3มิติ แต่ลายเส้นของคิ้วตามธรรมชาติ ของแต่ละคนมีลายแตกต่างกันออกไป ก็ได้มีการคิดค้น ลายเส้นให้ตามอย่างธรรมชาติ ออกมาหลายลาย ซึ่งแต่ก่อนก็จะมี การเรียกว่า ลายที่1 หรือ ลายที่2 และลายที่3 ว่ากันไป แต่พอ คิ้ว3มิติได้ขยายขอบถิ่นออกมาถึงประเทศไทย ก็มีการตั้งชือ คิ้ว3มิติ ลายต่างๆกันออกไปต่างๆนาๆจน เรียกกันเป็น คิ้ว6มิติ ขี้นมา พอคนไทยเริ่มนิยมการสักคิ้ว กันมากขี้น ก็มีกระแสคิ้ว 9มิติ 12มิติกันขี้นมาอีก
แต่ปัจจุบันการสักคิ้ว เป็นที่การกำหนดในไทยมากขึ้นจน ไปที่ไหนก็จะรู้จักกับคิ้วทั้ง2แบบกันแล้ว มาดูว่า อุปกรณ์ที่ใช้ทำคิ้ว6มิติแตกต่างกันกับ อุปกรณ์ที่ใช้ทำคิ้ว3มิติหรือไม่ อย่างไร เพราะ จะมีหลายๆคนที่เป็นช่างสักคิ้ว ลงสื่อโซเชียลทำให้คนรู้ผิดกันมาก เครื่องมือที่ทำคิ้วทั้ง2แบบ คือด้ามปากกาสักที่เรียกว่า เต้าเพี่ยน และมีเข็มอีกต่างหาก ซึ่งตัวเข็มรายตัวกัน มีทั้งเข็มเล็ก คือจำนวนเข็มตั้งแต่ 7เข็ม 11เข็ม จนถึง21เข็ม และขนาดเข็มก็มีทั้งเล็กและใหญ่บั้งลงไปบนผิวที่ทำให้เส้นที่เกิดขี้น ทำให้เป็นเส้นขนทั้งเล็กและใหญ่ตามไปด้วย  
คราวนี้มาดูสีที่ใช้สักที่ทำให้เกิดคิ้ว6มิติ จริงๆแล้ว ก็ไม่แตกต่างกันกับเส้นคิ้ว ของสีที่ทำคิ้วเลย เพราะ มันคือเส้นคิ้วที่เสมือนจริง คือยังกะกับขนคิ้วจริงๆ สีที่ทำจริงเป็น สีชนิดเดียวกันกับ สีที่ทำคิ้ว3มิตินั่นเอง
สีที่ใช้จะมีรูปร่างเป็นครีม ซึ่งผลิตขี้นมาสำหรับผิวหน้า เนื้อสีจะละเอียดกว่าสีที่ใช้สักตัว หรือ TATOOและไม่เป็นวิกฤติกับผิวหน้า เพราะผิวหน้าจะละเอียดอ่อนมาก(เรื่องสีคงต้องลงลึกไปอีก)เอาแค่คร่าวๆ ว่าด้วยเรื่อง ความเหลื่อมล้ำของ คิ้วทั้ง2แบบก่อน
การทำคิ้ว3มิติ ช่างจะวาดเส้นล้อเลียนขนจริงลงไปบนทรงคิ้วที่ออกแบบไว้ก่อน โดยเส้นจะเรียงติดๆๆกันไป
หากแต่ การทำคิ้ว6มิติ จะแตกต่างกันที่ลายเส้นบนคิ้ว จะมีความเชิงซ้อนมากกว่า คิ้ว3มิติ พอดูแล้วจะมองแทบไม่ออกเลยว่า อันไหนเส้นขนจริงๆ หรือ เป็นเส้นที่ช่างทำขึ้นมา ยิ่งถ้าคนที่ทำมีเส้นขนจริงอยุ่เยอะอีกด้วย เส้นที่วาดลงไปจะดูซ้อนซับสวยงามมาก
แต่ละร้านหรือช่างแต่ละคนจะตั้งราคา ของคิ้ว3มิติ ถูกกว่า คิ้ว6มิติ เพราะการทำ แตกต่างกัน ซึ่งราคา จะอยุ่ที่ 2500บาท ขึ้นไป จนถึง 20000 เลยก็มีขี้นอยุ่ กับ ตัวช่างว่ามีประสบการณ์มากน้อย หรือ ความเชียวชาญ ความงามยิ่ง ของงานนั้นๆ รวมถึงสถานที่ตั้งของร้านที่เปิดสักคิ้ว ถ้าอยู่ตรงกลางเมือง และในดีพาร์ทเมนต์สโตร์ หรูๆ เช่น สยามพารากอน ราคาสักคิ้วอยุ่ที่หลักหมื่นกันเลยทีเดียว 
หากร้านอยู่อาณาบริเวณชานเมือง หรือตามซอกซอย ร้านเสริมสวย ก็อยุ่ประมาณ2500-5000บาทโดยประมาณ
ท่านไหนอยากทำร้านไหน ราคาเท่าไหนก็ลองสอบถามกันดู หรือ ปัจจุบัน ทางสื่อโซเชียลก็มีกันมาก ลองเที่ยวหา หรือพิจารณาหารือเพื่อนๆที่เคยทำกันมาแล้วก็ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: