หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แจ้งต่างของแผ่นโพลีคาร์บอเนต ประเภทไหนใหม่หรือโครงสร้างไหนรีไซเคิล  (อ่าน 1204 ครั้ง)
goldbell77
Newbie

กระทู้: 1


« เมื่อ: ตุลาคม 14, 2015, 09:58:07 PM »

แผ่นโพลีคาร์บอเนต เป็นสิ่งใหม่ใหม่ของการผลิตเม็ดพลาสติกที่ก้าวหน้า และมีคุณภาพ กำเนิดมาจากการสารประกอบโพลีคาร์บอเนต (Makroblend®) และพลาสติกผสมระหว่างโพลีคาร์บอเนต ผสมกับ ABS (Bayblend®)  และ Bisphenol-A (BPA) Polycarbonate+Acrylonitrile-Butadiene-Styrene (PC/ABS) (Bayblend®) เป็นพลาสติกที่มีความบาง และแข็งแรงสูง ขัดขวางรอยขีดข่วนได้ดี จึงมักใช้สินค้าประเภทนี้ แทนแก้วหรือกระจก เพราะทนความร้อน ความเหนียวและความคงรูปที่ดี ไม่เป็นวัสดุเชื้อไฟ ติดตั้งง่าย มีความยืดหยุ่นสูง ดัดโค้งได้ ใช้งานได้มากมายรูปแบบ ทั้งข้างนอกอาคารและด้านในอาคาร
ปัจจุบันหลังคาหรือกันสาด มีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายชนิด เช่น แผ่นโพลีคาร์บอเนต ชนิดลูกฟูก หรือ ชนิดตัน (เรียบ/เกล็ดมุก) , แผ่นดีไลท์ ,แผ่นโปรไลท์ มินิ, แผ่นดีกลาส , แผ่นซุปเปอร์เวฟ, แผ่นไวนิล ซึ่งแผ่นโพลีคาร์บอเนตมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ผู้รับเหมาก่อสร้างไม่สามารถให้คำตอบในด้านข้อดีข้อเสียได้มากมายนัก การปฏิบัติการหลังคาแผ่นโพลีคาร์บอเนตโอกาสที่จะพลั้งพลาดในเรื่องของน้ำรั่วซึม , แผ่นมีน้ำเข้า ทำให้เกิดน้ำขัง เชื้อราและแผ่นแตกก่อนระยะเวลาควรจะเป็น อุณหภูมิอากาศก็สำคัญแผ่นหลังคาบางชนิด ทนฝน ทนแดด ได้แตกต่างกัน อย่าให้บอกว่าแผ่นโพลีคาร์บอเนตชนิดไหนดีที่สุด ทนที่สุด ราคาถูกที่สุด แน่นอนค่ะ แผ่นโพลีคาร์บอเนตที่ทำหลังคากันสาดเราสามารถเลือกใช้วัสดุนอกจากจะให้เข้ากับตัวบ้านแล้ว ยังต้องคำนึงถึงช่วงที่อยู่คู่กับบ้านของเราอีกด้วย  มิใช่ว่าซื้อไปได้เพียงไม่ถึง 3 - 4 ปี แผ่นมีปัญหาเกิดภาวะหดตัว - ขยายตัวของแผ่นโพลีคาร์บอเนต ทำให้น้ำฝนหรือคราบรอยด่างดำเป็นเชื้อรา แผ่นซีด เป็นอาทิ อีกหนึ่งเหตุที่พบคือ ต้องการวัตถุที่ดี คุณภาพดี อายุการใช้งานยาวนาน แต่ราคาถูก อันนี้ไม่มีของใดในโลกที่ถูกและดีเสมอไป แน่นอนค่ะ เมื่อเราจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าตัวไหนก็แล้วแต่ เราก็อยากให้สินค้าที่เราซื้อมาเกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด ต่อนี้ไปเราจะมีวิธีเลือกแผ่นหลังคากันสาดแบบไหนที่ให้คุ้มค่ามากเต็มที่...
1.  แผ่นโพลีคาร์บอเนต  ชนิดลูกฟูก   =   มีความใส แสงสามารถลอดผ่านได้ 75-85 % เคลือบสารปกป้องแสงยูวี 99%  ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา ดัดหัวโค้งได้ไม่เกิน 150 องศา  ทนทานกว่ากระจกถึง 250 เท่า แข็งแรงสามารถขึ้นไปเหยียบได้ อายุการใช้งาน 5 ปี (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) ราคาปานกลาง
2.  แผ่นโพลีคาร์บอเนต ชนิดแผ่นตัน  = ให้ความใส ความสว่างสามารถลอดผ่านได้ 75-85% เคลือบสารปกป้องแสงยูวี 99% ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา ไม่เหมาะกับกันดัดโค้ง ลักษณะเหมือนแผ่นอะคริลิค มีสองแบบ 1) แบบเรียบ ทั้งสองด้านเป็นแผ่นเรียบใส 2) แบบเกล็ดมุก (ทางช่างเรียกว่า "ผิวส้ม") ด้านหนึ่งเรียบ เคลือบสารป้องกันแสงยูวี อีกด้านผิวขรุขระ เหมือนผิวส้ม วิธีใช้ นำแผ่นที่มีผิวขรุขระลงด้านล่าง เพื่อให้ด้านเรียบอยู่บนด้านบน ให้น้ำสามารถไหลผ่านได้สะดวก ไม่เกิดตระกอนหรือคราบตะไคร่ อายุการใช้งาน 10 ปี (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) ราคาสูงมาก
3. แผ่นดีไลท์ = มีความโปร่งนิดหน่อย ลูกคลื่นใหญ่กว่าแผ่นโปรไลท์ แสงสามารถผ่านผ่านได้ตามค่าของสีที่เลือกใช้ มีความแข็งแรง คงทน อายุการใช้งาน 5-8 ปี ราคาสูง
4. แผ่นโปรไลท์ = มีความโปร่งมากกว่าแผ่นดีไลท์ ลูกคลื่นเล็กกว่า แสงสามารถลอดผ่านได้ตามค่าของสีที่เลือกใช้  มีความแข็งแรง คงทน อายุการใช้งาน 5-8 ปี ราคาสูง
5. แผ่นดีกลาส = ทึบแสง แสงส่องผ่านได้น้อย ลักษณะแผ่นเรียบแบน ส่วนผสมของไฟเบอร์กลาส มีสีให้เลือกจำกัด อายุการใช้งาน 5 ปี ราคาสูง
6. แผ่นซุปเปอร์เวฟ = มีความโปร่ง คุณลักษณะเหมือนแผ่นโพลีคาร์บอเนต ชนิดแผ่นตัน มีเกล็กมุกเพิ่มลูกเล่น ลูกคลื่นเล็ก น้ำไหลผ่านได้ดี อายุการใช้งาน 10 ปี ราคาสูง
7. แผ่นไวนิล = ทึบแสง ความสว่างลอดผ่านน้อยมาก เสียงเงียบสงบเมื่อฝนตกกระทบแผ่นไวนิล มีแบบโดดเด่นไม่เหมือนใคร สมัยใหม่ มี 3 ลักษณะ ลอนเดี่ยว,ลอนคู่,วีลอน ติดตั้งง่าย ทนกว่าวัสดุอื่น ๆ คุณภาพสูง ลักษณะเหมือนแผ่นพลาสวูดทั่วไป แผ่นสีเข้มโอกาสเกิดบิดตัว หรืองอตัวเมื่อโดดแสงแดดในเวลาเป็นเวลายาวนานหรือทุกเมื่อ นิยมใช้สีขาว  อายุการใช้งาน 10 ปี ราคาสูง
เราพอจะรู้เรื่องลักษณะและคุณสมบัติของแผ่นหลังคา กันสาดมาบ้างแล้ว แต่อย่าลืมว่าแผ่นที่เราเลือกใช้ มีทั้งแบบใหม่และแบบเก่า หรือ รีไซเคิล แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแผ่นไหนแผ่นใหม่ และแผ่นไหนแผ่นเก่า 
วิธีสังเกตุดูแผ่นโพลีคาร์บอเนตชนิดใหม่
1.  เนื้อสีดูสดและใส ไม่ขุ่น สีของแผ่นสม่ำเสมอกันเป็นเนื้อเดียวกัน ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตในแต่ละครั้ง เช่น โรงงานผลิตแผ่นกันสาดจำนวนละ 1 แสนแผ่นใน 1 สัปดาห์  สัปดาห์ที่สอง ผลิตอีก 1 แสนแผ่น แต่สีที่ผสมมีความไม่สม่ำเสมอกัน อาจทำให้ดูว่าสีแต่ละแผ่นแตกต่างกัน แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นแผ่นรีไซเคิลทันที ข้อสังเกตุคือ แผ่นจะสีอ่อนกว่าเดิมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ให้สังเกตุว่าสดของสีและแผ่นที่ใสไร้รอยฟองอากาศ
2.  สังเกตุยี่ห้อผลิตภัณฑ์ และสัญลักษณ์ มอก. หรือมาตรฐานการผลิต
3.  ราคาไม่ถูกจนเกินไปกว่าท้องตลาดโดยทั่วไป
4.  ห้างร้านหรือตัวแทนขายต้องไว้ใจได้ มีสถานที่ขายที่แน่นอนเชื่อถือได้
วิธีสังเกตุดูแผ่นโพลีคาร์บอเนตชนิดรีไซเคิล
1.  เนื้อสีของแผ่นกันสาดจะมีลักษณะที่ขุ่น สีไม่สด สีอ่อนกว่าแผ่นแท้มากเกินไป เมื่อจับดูแผ่นจะนิ่มกว่าหรือสังเกตุด้วยตาเปล่า แผ่นมีฟองอากาศเป็นรูๆ เยอะกว่า 
2.  ไม่มีหลักเกณฑ์การผลิตที่แน่นอน ไม่มีตรารับรองแผ่น 
3.  ราคาถูก  อายุการใช้งานไม่เกิน 3 ปี 
อุปสรรคที่พบปกติของแผ่นโพลี่
โดยทั่วไป ปัญหาที่เกิดขึ้นจะมาจากสาเหตุ 2 อย่างเท่านั้น
1. คุณภาพแผ่นโพลีคาร์บอเนต ไม่ได้หลักเกณฑ์
2. การติดตั้งไม่ถูกต้องจากหมู่ช่างไม่เชี่ยวชาญ
ตัวปัญหาออกจากคุณภาพของแผ่นโพลีคาร์บอเนต
เนื่องมาจากแผ่นโพลีคาร์บอเนตเป็นวัสดุที่มีต้นผลิตมากจากปิโตรเคมีหรือ น้ำมัน ฉะนั้นเมื่อน้ำมันมีการขึ้นราคา ก็ทำให้ต้นทุนของโพลีคาร์บอเนตสูงขึ้นด้วยดังนั้นจึงพบว่าสินค้าที่มีคุณภาพด้อยมักจะใช้ วัสดุประเภทรีไซเคิลผสมเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการลดทุนเดิม เนื่องจากราคาถูก
ปมปัญหาจากการติดตั้ง
เหตุผล อีกประการหนึ่ง เกิดการการติดตั้งที่ไม่ถูกต้องเนื่องจากในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมานี้ มีสมัยนิยมใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตกันเป็นจำนวนมาก โดยเหตุนั้นจึงทำให้ความอยากของท้องตลาดสูงขึ้นมาด้วย แผ่นโพลีคาร์บอเนตเป็นวัสดุชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติและเงื่อนไขเฉพาะตัว ที่แตกต่างจากวัสดุชนิดอื่น ๆ จึงทำให้ผู้ที่ไม่มีความชำนาญ หรือมีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณเฉพาะตัวของแผ่นโพลีคาร์บอเนต เมื่อทำการติดตั้งไปแล้วมักจะเกิดปัญหาคลาคล่ำตามมาได้
ฉะนั้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหา คุณจำเป็นต้องทำความเข้าใจถึงคุณลักษณะ ประเด็น ของแผ่นโพลีคาร์บอเนต ตลอดจนถึงอุปกรณ์สำหรับใช้ในการจัดตั้งให้เข้าใจดีเสียก่อน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: